คปภ.คืออะไร มีหน้าที่อะไร แล้วเกี่ยวข้องกับบริษัทประกัน ได้อย่างไร

faq ประกันภัย

คปภ.คืออะไร

ก็อย่างว่าแหละครับ ในยุคที่การทำประกันภัย นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งที่เราจะต้องทำเอาไว้เพื่อลดความเสี่ยง ก็อย่างว่าละเนอะ ชีวิตคนเรามันไม่แน่นอน แค่เพียงก้าวเท้าออกจากบ้านก็มีสิทธิ์ ที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ถึง 40 % เลยก็ว่าได้ นั่นจึงทำให้มีบริษัทประกันภัย เกิดขึ้นมามากมายยังกับดอกเห็ด แต่.. เฮ่ยนี่เรา กับเราคุยอยู่ในหัวข้อ คปภ. คืออะไร อยู่ไม่ใช่หรอ

ถูกแล้ว ที่ผมพิมพ์มายาวขนาดนี้ก็กำลังจะบอกว่า คปภ. คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร แล้ว คปภ. มันเกี่ยวข้องอะไรกับ บริษัทประกันภัย ใจเย็นๆนะ 555 ผมก็สรุปมาได้ดังนี้นะ

หน้าที่ หลักของ คปภ.

คปภ. คปภ.คือหน่วยงานที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อจุดมุ่งหมายที่จะทำให้ประชาชนมีความรู้ ความสามารถ และสร้างความเชื่อมั่นในการใช้ระบบประกันภัย เพื่อประโยชน์ในการบริหารความเสี่ยง ช่วยสร้างความมั่งคงเพื่ออนาคต” นั่นเองครับ หรือถ้าจะพูดแบบภาษาบ้านๆ ก็คือ เป็นหน่วยงานที่จะมาคอยดูแล เหล่าบริษัทประกันภัย ให้ทำงานอย่างเหมาะสมนั่นเองครับ และจะคอยคุ้มครองผู้ที่ทำประกันให้ได้รับสิทธิ ที่คุ้มค่าครบถ้วน ส่วนชื่อเต็มของ คปภ. ก็คือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย นั่นเอง

ซึ่งเริ่มต้นมาจากกองควบคุมบริษัทประกันภัย แล้วก็พัฒนาเรื่อยมาจนเป็นองค์กรอิสระในที่สุด หน้าที่หลักของ คปภ. ก็จะแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่

  • กำกับและพัฒนาธุรกิจประกันภัยให้มีความเข้มแข็งมั่นคง เป็นการกำหนดนโยบาย ตลอดจนควบคุมดูแล การดำเนินงานของบริษัทประกันภัย นายหน้าและตัวแทน ให้คงอยู่ในขอบเขตของกฎหมายและสามารถทำงานด้านการประกันภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ส่งเสริมสนับสนุนให้ธุรกิจประกันภัยมีบทบาทสร้างเสริมความแข็งแกร่งให้ ระบบเศรษฐกิจ สังคมของประเทศ และคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน รวมทั้งผลักดันให้ธุรกิจประกันภัยก้าวหน้าขึ้นจนมีศักยภาพมากพอกับการแข่งขันในตลาดเสรี
  • คุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนด้านการประกันภัย ไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ทำธุรกิจประกันภัยต่างๆ มีการให้องค์ความรู้ที่เกี่ยวกับประกันภัยเอาไว้ในหน้าเว็บไซต์การศึกษาของ คปภ.ด้วย

หน่วยงาน คปภ. นั้นจะมีบริการทั้งแบบ ออนไลน์ และ ออฟไลน์ ถ้าหากว่าเพื่อนๆคนไหนสนใจ หรือสงสัยข้อมูลเกี่ยวกับ บริษัทประกัน ก็สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ได้ทันที เพราะว่าหน้าเว็บไซต์ จะมีข้อมูลเกี่ยวกับการประกันภัย เอาไว้อย่างครบถ้วน

โดยเพื่อนๆ สามารถ ตรวจสอบใบอนุญาติตัวแทนประกัน หรือ ค้นหากรมธรรม์ต่างๆ  รวมไปถึงเรื่องที่บริษัทประกันหลายแห่งไม่เคยบอกกับผู้ทำประกันมาก่อน ดังนั้นบริษัทใดที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและอยู่ในความดูแลของ คปภ. ก็จะเป็นสิ่งหนึ่งที่การันตีได้ว่าผู้บริโภคสามารถไว้วางใจทำประกันกับบริษัทเหล่านั้นได้ และถ้าหากยังไม่ค่อยแน่ใจก็ยังขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจาก คปภ.ก่อนการตัดสินใจทำประกันได้อีก

จริงอยู่ว่าการคอยควบคุมและการให้ความรู้อย่างครบถ้วนแก่ผู้บริโภคนั้นจะช่วยให้เกิดความชอบธรรมในธุรกิจประกันภัยขึ้นได้ แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถอุดช่องโหว่ได้ทั้งหมด ยังมีกลลวงหลายอย่างที่ทำให้ผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อได้ ซึ่งก็มีอยู่ในทุกวงการธุรกิจ หรือแม้แต่ตัวบริษัทประกันเองก็มีโอกาสที่จะได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน

ติดต่อ คปภ.

ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็สามารถร้องเรียนไปยังหน่วยงาน คปภ. ได้ตลอดเวลา จะติดต่อไปทาง สายด่วน คปภ. 1186 หรือทางโทรศัพท์ 02-515-3999 ก็ได้ แต่ถ้ากลัวว่าจะคุยกันผ่านทางโทรศัพท์ไม่เข้าใจก็สามารถเดินทางไปได้ด้วยตัวเอง หน่วยงาน คปภ. ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษกตรงข้ามกับศาลอาญารัชดา สามารถไปโดยรถไฟใต้ดิน MRT ก็ได้ โดยนั่งไปลงที่สถานีลาดพร้าวแล้วต่อรถมาอีกนิดเดียวก็ถึงแล้ว ไม่ใช่เฉพาะตอนที่เกิดปัญหาเท่านั้น เพียงแค่รู้สึกขัดข้องใจและเกิดความสงสัยในการดำเนินงานของบริษัทประกันหรือข้อกำหนดในหนังสือประกัน ก็สามารถติดต่อไปยังหน่วยงาน คปภ. ได้เลย

ขอบคุณข้อมูล https://www.easyinsure.co.th/

TAG : หน้าที่ หลัก ของ ค ป ภ คปภ คือใคร คปภ. คือหน่วยงานใด คปภ เบอร์โทร คปภ การศึกษา คปภ ร้องเรียน คปภ สายด่วน คปพ ย่อมาจาก